Camera Hikvision Analog: Bước Chạy Đua Với Camera IP

Hệ thống camera giám sát ngày nay khá đa dạng với nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Trong quá khứ, chỉ có camera IP mới cho phép quay phim độ phân giải cao và truyền dữ liệu qua một dây cáp duy nhất. Trong khi đó, camera Analog chỉ hỗ trợ độ phân giải video thấp hơn và yêu cầu sử dụng các dây cáp riêng biệt cho cung cấp nguồn và truyền dữ liệu.

Tuy nhiên, thời đại đó đã qua đi. Hiện nay, nhiều dòng camera Analog đã được nâng cấp với độ phân giải video tương đương với camera IP và một số còn hỗ trợ cả việc cung cấp nguồn và truyền dữ liệu qua cùng một dây cáp. Điều này đem lại sự linh hoạt và tiện lợi cho việc lựa chọn camera giám sát.

Những tính năng đặc biệt của Camera Analog HD

Mặc dù việc cung cấp nguồn qua cáp và độ phân giải video cao cho camera Analog HD có vẻ chậm chạp, nhưng hiện nay, nhiều dòng camera mới trên thị trường đã tích hợp những tính năng này.

Cung cấp nguồn qua cáp co-axial (PoC)

Mặc dù không phải tất cả các dòng camera Analog đều hỗ trợ cung cấp nguồn qua cáp, nhưng Hikvision đã ra mắt dòng camera Analog TVI hỗ trợ công nghệ PoC (vui lòng xem kiểm tra của chúng tôi về Hikvision PoC TVI). Đồng thời, Dahua cũng cung cấp nhiều dòng camera Analog CVI hỗ trợ công nghệ PoC. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nhãn hiệu đáng tin cậy nào sản xuất dòng camera Analog AHD hỗ trợ công nghệ PoC.

Độ phân giải 4K/8MP HD Analog

Camera Analog HD 8MP đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các camera Analog được quảng cáo là 4K không thực sự đạt chuẩn 4K vì không hỗ trợ chuẩn 30 FPS.

Hỗ trợ đa dạng

Nhiều DVR và bộ mã hóa Analog HD thế hệ mới hỗ trợ camera Analog AHD, CVI và TVI trên cùng các cổng kết nối, tạo ra các hệ ghi đa năng. Điều này mang lại sự linh hoạt lựa chọn camera và giảm thiểu sự ràng buộc với một nhà sản xuất duy nhất.

Các biến thể của Camera Analog HD

Hiện có ba biến thể chính của camera Analog HD:

 • Analog High Definition (AHD)
 • High Definition Composite Video Interface (HD-CVI)
 • High Definition Transport Video Interface (HD-TVI)

Tất cả các camera Analog HD đều hỗ trợ truyền video qua cáp co-axial, thường yêu cầu sử dụng cáp RG-59 có chiều dài lên đến 500m và độ phân giải tối thiểu là 1080p. Nhiều dòng camera Analog mới nhất hỗ trợ đến độ phân giải video 3MP, 4MP, 5MP và “4K”.

Analog High Definition (AHD)

Công nghệ Analog High Definition (AHD) được phát triển bởi công ty sản xuất chip NextChip của Hàn Quốc. Ban đầu, các camera AHD chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa 720p, nhưng hiện nay nhiều dòng camera đã nâng cấp lên độ phân giải 4MP, 5MP và “4K”. Các nhãn hiệu nổi tiếng hỗ trợ camera AHD bao gồm Hanwha và Digital Watchdog.

High Definition Composite Video Interface (HD-CVI)

Công nghệ camera Analog HD-CVI đã được Dahua phát triển và ban đầu chỉ thuộc sở hữu của họ. Tuy nhiên, công nghệ này đã được cấp phép cho các nhà sản xuất khác. Hiện nay, các sản phẩm CVI chính được phân phối tại Bắc Mỹ bao gồm Honeywell và IC Realtime.

High Definition Transport Video Interface (HD-TVI)

Công ty sản xuất chip Techpoint đã phát triển công nghệ camera Analog HD-TVI. Hiện nay, các camera TVI được sản xuất bởi các nhãn hiệu nổi tiếng như Hikvision, CNB và Speco. Phiên bản mới nhất của camera TVI đã hỗ trợ ghi hình từ camera AHD và CVI, cung cấp độ phân giải video 5MP, 8MP và “4K”.

Camera Analog HD so với Camera IP

Tất cả các hình ảnh giám sát được ghi lại bởi camera Analog và IP đều được mã hóa và nén. Điểm khác biệt chính giữa camera Analog HD và IP chính là nơi mã hóa được thực hiện.

Trong camera IP, mã hóa được thực hiện trong chính camera. Trong khi đó, camera Analog HD thường thực hiện mã hóa trong bộ mã hóa hoặc dàn ghi hình hoặc trên máy chủ.

Mã hóa tốt hơn trong camera: Camera IP

Có nhiều lợi ích khi mã hóa video trong camera IP:

 • Khi video được nén trong camera IP, dữ liệu có độ phân giải cao lên đến 20MP có thể “vừa với” cơ sở hạ tầng mạng tiêu chuẩn.
 • Các tính năng tiên tiến có thể dễ dàng được thêm vào bộ mã hóa video của camera IP, bao gồm âm thanh nén, hiệu chỉnh trái cầu, phân tích video và hỗ trợ nhiều hình ảnh.
 • Vì video được nén theo chuẩn H.264 hoặc H.265 tiêu chuẩn, tất cả các hệ thống quản lý video, các ứng dụng và máy ghi hình camera IP đều sử dụng phần mềm mã nguồn mở để giải mã và hiển thị video. Trái lại, cần sử dụng phần cứng đặc biệt để giải mã hình ảnh từ camera Analog. Yêu cầu về phần cứng này hạn chế khả năng tương thích ngược và việc hỗ trợ máy ghi hình.

Độ phân giải cao hơn: Camera IP

Lịch sử chỉ có camera IP mới thường cung cấp video độ phân giải Full HD 1080p. Tuy nhiên, camera Analog HD đã đuổi kịp camera IP với độ phân giải cao hơn.

Các tính năng tiên tiến nhất: Camera IP

Camera IP có lợi thế lớn hơn so với camera Analog HD khi nói đến các tính năng xử lý nâng cao như hiệu chỉnh trái cầu và phân tích video trên board. Điều này không ngạc nhiên khi camera IP cơ bản là máy tính có gắn camera.

Tuy nhiên, các camera Analog HD có thể cung cấp điều khiển xoay, nghiêng, phóng to (PTZ) và điều khiển trên màn hình (OSD) thông qua cáp co-axial. Một số dòng camera Analog CVI và TVI thậm chí còn cung cấp các tính năng thường được liên kết với camera IP như âm thanh hai chiều và cổng vào/ra để tích hợp cảnh báo.

Tương thích với máy ghi hình: Camera IP

 • Máy ghi hình IP có thể tương thích với bất kỳ máy ghi hình hoặc phần mềm nào thông qua việc thêm phần mềm tích hợp độc quyền hoặc sử dụng hệ thống camera IP tương thích ONVIF/mã nguồn mở ban đầu.
 • Thách thức lớn nhất để đảm bảo khả năng tương thích máy ghi hình cho cả camera IP và Analog trên cùng một mạng là xác định những gì cần làm để điều chỉnh định dạng máy ghi và camera.

Tương thích với các thiết bị Analog cũ hơn: Camera Analog HD

Ngày càng nhiều máy ghi hình cho phép kết hợp cả camera Analog NTSC/PAL cũ với các thiết bị Analog HD mới hơn như AHD, CVI và TVI.

Sự hỗ trợ của nhà sản xuất: Camera IP

Camera IP thường có sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất lớn trong khi hỗ trợ cho camera Analog HD có hạn.

 • Camera Analog AHD lâu nay chỉ được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất giá rẻ và không thương hiệu.
 • Các dòng camera Analog CVI được hỗ trợ bởi các đối tác thân thiết của Mammoth Security như Hanwha, Axis và Honeywell.
 • Các dòng camera Analog TVI được hỗ trợ bởi nhiều công ty, trong đó Hikvision là nhà sản xuất lớn nhất.
 • Phát triển camera Analog HD đã được dẫn dắt bởi các nhà sản xuất Trung Quốc và Hàn Quốc, dành cho thị trường tầm trung và thấp.
 • Hầu hết các nhà sản xuất lớn của camera an ninh không sản xuất camera Analog HD. Cụ thể, Avigilon, Canon, Bosch, Panasonic, Pelco và Sony không sản xuất camera Analog HD.

Các tính năng tiên tiến hơn: Camera IP

Nhiều tính năng tiên tiến như tầm nhìn ban đêm tiên tiến và công nghệ đa phạm vi phổ biến (WDR) với cấp độ phơi sáng rộng hơn (cho hình ảnh rõ nét cả trong bóng tối và vùng sáng) ít phổ biến hơn trong camera Analog HD so với camera IP.

Giá thành thấp hơn: Camera Analog HD

Camera Analog HD có ưu điểm về giá thành so với camera IP. Hệ thống camera Analog HD có giá rẻ hơn 30-50% so với các hệ thống IP tương đương.

Cài đặt đơn giản: Camera Analog HD

Việc kết nối camera IP với máy ghi hình và phần mềm quản lý video yêu cầu kiến thức chuyên môn cao hơn so với camera Analog.

Với camera IP, mỗi thiết bị cần có địa chỉ mạng IP riêng biệt để được cấu hình một cách riêng lẻ. Việc cài đặt camera IP yêu cầu có kiến thức để cấu hình địa chỉ mạng IP cho từng thiết bị và tuân thủ các quy tắc tốt nhất để kết nối chúng với phần mềm quản lý video hoặc máy ghi hình.

May mắn thay, các chuyên gia tại Mammoth Security hiểu rõ về điều này và không gặp khó khăn khi cài đặt và cấu hình hệ thống camera IP để đảm bảo giám sát video đáng tin cậy.

Power over Ethernet (PoE) vs Power over Coax (PoC)

Một trong những lợi ích quan trọng của camera IP là khả năng tương thích với cáp Power over Ethernet (PoE). Thay vì sử dụng một dây cáp cho dữ liệu và một dây cáp khác cho nguồn, hệ thống PoE kết hợp cả hai nguồn tài nguyên trong một dây cáp duy nhất.

Các nhà sản xuất camera Analog HD đã chậm trong việc giới thiệu hệ thống sử dụng một dây cáp cho cả nguồn và video, nhưng hiện nay một số dòng camera mới sử dụng cáp Power over Coax (PoC) cho cả nguồn và truyền dữ liệu.

Với Power over Coax (PoC), một dây cáp đối đầu (một dây cáp với hai dây riêng biệt cho nguồn và dữ liệu video) có thể được thay thế bằng một dây cáp RG59 duy nhất. Với dây cáp RG59, không cần sử dụng dây cáp riêng biệt cho nguồn cấp và việc giảm thiểu một số công việc lắp đặt.

Một ưu điểm khác của PoC so với PoE là khả năng truyền nguồn qua khoảng cách xa hơn. Cáp PoC có thể hỗ trợ khoảng cách chạy từ 200-300m trên cáp RG59, trong khi chỉ có thể chạy 100m với các cáp PoE/UTP tiêu chuẩn mà không cần sử dụng bộ mở rộng PoE.

Camera Analog HD Đang Cải Thiện Để Thu Hẹp Khoảng Cách so với Camera IP

Mặc dù camera Analog HD vẫn chỉ được sử dụng ở phân khúc thấp của thị trường camera an ninh, sự phổ biến ngày càng tăng, sự hỗ trợ từ ngành công nghiệp cải thiện và các tính năng nâng cao (như độ phân giải cao hơn và khả năng tương thích tốt hơn) đang giúp camera Analog HD được chấp nhận rộng rãi ở một số thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, camera IP vẫn có những ưu điểm chức năng đáng kể so với các đối thủ camera Analog HD. Ví dụ, các tính năng như lưu trữ cạnh (lưu trữ dữ liệu video trên thẻ nhớ SD và các phần cứng bên ngoài khác), phân tích video trên công cụ (tìm kiếm và tổng hợp dữ liệu mạnh mẽ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo) và camera nhiều khung hình (vùng quan sát 180 và 360 độ trên một đầu ra duy nhất) không có sẵn trên camera Analog HD trong thời gian tới.