H265+: Sự khác biệt giữa MJPEG và H264/H264+/H265/H265+, và cách sử dụng chúng trong Xeoma

MJPEG vs H264 streams

Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai đại diện chính của định dạng phát streaming hình ảnh camera – MJPEG và H264/H265/etc. Và cách sử dụng chúng trong Xeoma – giải pháp bảo mật video hàng đầu.

MJPEG

MJPEG là một chuỗi hình ảnh kết hợp thành một stream. Điều này làm cho các tham số như độ phân giải (kích thước của từng hình ảnh trong stream) và fps (tốc độ khung hình mỗi giây xác định số lượng hình ảnh trong một giây video) quan trọng hơn trong đặc điểm của MJPEG. Đây là một trong những định dạng streaming hình ảnh sớm nhất trên camera mạng.

Mặc dù có một chút nén trong những hình ảnh tạo nên stream MJPEG, nó nhỏ hơn nhiều so với các stream H264/H265/etc., vì vậy có thể bỏ qua và coi MJPEG là định dạng chưa nén so với H264.

Ưu điểm của MJPEG streams:

 • Tiêu thụ CPU ít hơn (bộ xử lý không phải thực hiện công việc giải nén nhiều như với các stream H264)
 • Dễ sử dụng

Nhược điểm của MJPEG streams:

 • Yêu cầu băng thông mạng nhiều hơn để đưa các stream vào Xeoma so với stream H264/H265 với cùng cấu hình
 • Yêu cầu không gian đĩa lưu trữ nhiều hơn để lưu trữ các bản ghi so với stream H264/H265 với cùng cấu hình
 • Được coi là lỗi thời bởi nhiều nhà sản xuất, vì vậy thường chỉ được sử dụng như một stream bổ sung trong camera. MJPEG streams độ phân giải cao thường chỉ có sẵn trên một số mô hình camera IP cũ hơn.

H264/H265

Định dạng nén H264 đã xuất hiện như một cải tiến của các stream MJPEG đã từng thống trị như một giải pháp cho các yêu cầu mà việc sử dụng các stream MJPEG đã đặt ra. Ví dụ, trong nhiều hệ thống, khả năng mạng là một thách thức mà ngay cả những đầu tư lớn cũng không thể giải quyết. Ngành công nghiệp cần một định dạng nén như vậy, và bạn có thể nói theo tốc độ phát triển của nó rằng nó đang được yêu cầu rất nhiều.

Sau đó, xuất hiện H264+, H265, H265+ và chúng đều mang đến cùng một loại cải tiến: nén nhiều hơn, điều này có nghĩa là bạn có thể có chất lượng tốt hơn với băng thông tương tự như các định dạng trước (hoặc, nếu bạn nhìn theo một góc độ khác, bạn có thể giảm băng thông mà vẫn giữ được chất lượng tương tự).

Ưu điểm của H264/H265/H264+/H265+ streams:

 • Yêu cầu ít băng thông mạng hơn để đưa các stream vào Xeoma so với stream MJPEG với cùng cấu hình
 • Yêu cầu ít không gian đĩa lưu trữ hơn để lưu trữ các bản ghi so với stream MJPEG với cùng cấu hình
 • Phổ biến rộng rãi
 • Tiềm năng phát triển tuyệt vời

Nhược điểm của H264/H265/H264+/H265+ streams:

 • Tải CPU lớn hơn so với MJPEG vì bộ xử lý phải thực hiện công việc giải nén nhanh chóng
 • Yêu cầu nhiều băng thông mạng hơn để đưa các stream vào Xeoma so với stream H264/H265 với cùng cấu hình
 • Có thể khó hiểu với nhiều tùy chọn

Sử dụng cả MJPEG và H264/H265 có lợi như thế nào

May mắn thay, Xeoma sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để kết hợp lợi ích của các stream nén H264+ với việc sử dụng thấp CPU của MJPEG – đó là Xeoma’s direct saving to the archive dựa trên khả năng dual streaming của camera.

Định dạng ghi video trong Xeoma

Xeoma cung cấp nhiều cách để lưu trữ hình ảnh video từ các camera:

 1. Preview and Archive module: Định dạng ghi: .xem (MJPEG) và .mkv (MPEG-4, H264, H265, H264+, v.v.), phiên bản trước của Xeoma sử dụng định dạng .mp4 thay vì .mkv.
 2. Save To File module, Email Sending module, FTP Upload module: Định dạng ghi: MJPEG, VP8, VP9, MPEG-4, WMV tùy chọn (nếu chọn bất kỳ định dạng nào khác MJPEG, CPU sẽ tăng thêm)

Làm thế nào để biết camera của tôi đang phát stream trong định dạng nào?

Cách dễ nhất để kiểm tra định dạng và thuộc tính stream cho một camera mạng là kiểm tra thông tin đó trong trang quản trị web của camera trong tab Video hoặc Network. Nó sẽ có dạng như sau:

Camera web admin page

Nếu bạn sử dụng camera USB, Xeoma sẽ nhận luồng camera dưới định dạng MJPEG. Điều này có nghĩa là các bản ghi sẽ được lưu dưới định dạng .xem (MJPEG) nếu sử dụng module Preview and Archive, và tính năng direct saving to archive sẽ không khả dụng. Nếu sử dụng module Save to File, các định dạng khác cho bản ghi cũng có sẵn (xem phần trên).

Đối với các camera analog, định dạng stream video sẽ phụ thuộc vào cách kết nối của camera:

 • Camera analog kết nối qua các card capture, bộ thu TV hoặc USB dongle sẽ được xem và hoạt động trong Xeoma như camera USB. Xem phần trên về camera USB để biết thêm về stream và định dạng bản ghi.
 • Camera analog kết nối qua các thiết bị DVR có thể hoạt động trong Xeoma dưới định dạng H264/H265+ hoặc MJPEG, phụ thuộc vào những gì mà thiết bị DVR cung cấp. Bạn có thể kiểm tra thông số cho các camera được tìm thấy trong Xeoma trong cài đặt của module “Universal Camera” ngay phía trên các trường URL.

Như bạn có thể thấy, mỗi loại định dạng stream đều có ưu điểm và nhược điểm của riêng nó. H264 và các phiên bản tiếp theo là cứu cánh trong các hệ thống với nhiều camera nhưng băng thông mạng hạn chế mà không thể mở rộng bất kể mức giá. Trong khi đó, MJPEG là một giải pháp đơn giản và tuyệt vời trong các hệ thống nơi năng lượng của bộ xử lý là quan trọng, không phải băng thông mạng hoặc không gian đĩa.

Hãy lựa chọn cái tốt nhất cho bạn – Xeoma luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của bạn!

Đăng ngày 7 tháng 5 năm 2021

Đọc thêm: