Ổ Cứng đầu Ghi Camera Hikvision

ổ cứng đầu ghi camera hikvision

Mua ổ cứng camera Hikvision về nhưng chưa biết gắn vào đầu ghi hình camera? Chưa biết cách định dạng, format ổ cứng để nhận dạng và lưu trữ dữ liệu, hình ảnh và video? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp và định dạng ổ cứng trên đầu ghi hình camera chi tiết nhất!

1. Ổ cứng camera Hikvision có vai trò gì?

Ổ cứng camera Hikvision là bộ phận vô cùng quan trọng của một hệ thống camera giám sát hoàn chỉnh. Nó được lắp trong đầu ghi hình camera và có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu khi camera ghi lại như hình ảnh, video.

Trường hợp không có ổ cứng thì camera vẫn có thể hoạt động. Tuy nhiên, bạn không xem được dữ liệu cũng như hình ảnh, video. Camera sẽ phát ra cảnh báo thiếu ổ cứng.

2. Cách lắp đặt ổ cứng camera Hikvision

Trước khi thực hiện lắp ổ cứng camera Hikvision, bạn cần chuẩn bị:

 • 1 chiếc tua-vit 4 cạnh.
 • Ổ cứng mục đích để lắp vào đầu ghi hình.
 • Đầu ghi hình camera.

Khi muốn lắp đặt ổ cứng camera hikvision mà bạn muốn ghi hình để xem lại thì làm thế nào? Dưới đây là cách làm được thực hiện qua một số bước:

Bước 1: Đầu tiên bạn phải ngắt nguồn điện đầu ghi. Tháo nắp bằng cách mở ốc vít phía bên và trên lưng của đầu ghi.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision
Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Các ô màu đỏ là chỗ sẽ đặt ổ cứng.

Bước 2: Lúc này việc cần làm là quan sát nơi của chân cắm SATA.

Chúng ta sẽ đặt và xoay ổ cứng cho đúng chiều khi xác định được chân cắm SATA ở đâu. Nếu thực hiện không đúng chiều dây sẽ bị ngắn lại và bạn phải lắp lại rất mất thời gian.

Khoang màu đỏ là nơi cắm 4 chân SATA nó được nằm trên Main của đầu ghi.

Hướng dẫn lắp đặt ổ cứng camera Hikvision chi tiết nhất

Hình dưới đây là nơi đặt chân giao tiếp ổ cứng với đầu ghi. Hình vuông nhỏ bên cạnh là giắc SATA mục đích truyền tín hiệu. Hình vuông lớn hơn là đường để cấp nguồn điện cho ổ cứng.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Bước 3: Lắp đặt giá đỡ ổ cứng bằng cách sử dụng các ốc vít đã có sẵn. Lúc này bạn vặn chặt ốc vít ở như hình phía dưới để sửa chữa ổ cứng.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Bước 4: Gắn các cáp kết nối board đầu ghi và nguồn

Board mạch chủ sẽ lắp với ổ cứng của đầu ghi hình với cáp dữ liệu.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Cáp dữ liệu thì được gắn trên board của đầu ghi camera.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Tương tự board mạch chủ gắn vào với ổ cứng camera Hikvision của đầu ghi hình với cáp nguồn bao gồm.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision
Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

3. Hướng dẫn format ổ cứng đầu ghi hình camera

Hiện tại có rất nhiều cách format ổ cứng camera Hikvision, dưới đây là một số cách hướng dẫn bạn format ổ cứng đầu ghi hình camera.

3.1 Thế nào là format ổ cứng đầu ghi camera?

Format hay còn gọi là định dạng ổ cứng đầu ghi là xóa dữ liệu đang có và cài đặt lại chế độ ghi của ổ cứng làm nó phù hợp với đầu ghi camera.

Thường được sử dụng khi lần đầu lắp ổ cứng vào đầu ghi và dùng trường hợp đầu ghi không nhận ổ cứng. Có 1 số trường hợp sử dụng các trang mạng độc hại trên internet thì đầu ghi có thể bị nhiễm virus lúc này bạn có thể format lại ổ cứng mà không cần phải thay lại mới.

Khi một ổ cứng nào lắp vào đầu ghi, bạn đều được nhận “Bạn có muốn định dạng lại ổ cứng (Format)?” vì mỗi đầu ghi format (định dạng) không giống nhau nên đầu ghi sẽ tự động báo format khi bạn lắp ổ cứng vào.

Bạn không thể lưu trùng lên dữ liệu cũ nếu định dạng của các loại đầu thu mà trước đó ổ cứng này gắn vào khác nhau và phải chấp nhận việc mất dữ liệu cũ. Trong trường hợp ổ cứng của bạn mới chứ có chứa dữ liệu, thì không cần lo lắng, bạn phải format để định dạng lại thì mới ghi hình được.

3.2 Định dạng ổ cứng trực tiếp trên đầu ghi.

Để ổ cứng camera Hikvision định dạng trên đầu ghi bạn cần kết nối đầu ghi camera với màn hình máy tính hoặc tivi qua cổng VGA (HDMI):

Bước 1: Đăng nhập đầu ghi lúc này bạn sẽ nhập tên và mật khẩu (thường là admin, còn password tùy theo khi lắp đặt camera đơn vị sẽ cấp cho bạn).

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Bước 2: Nếu đăng nhập thành công bạn click chuột phải lúc này sẽ hiện ra Menu điều khiển, sau đó bạn chọn vào mục HDD.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Bước 3: Nhấn chọn biểu tượng hình vuông trước ổ cứng mà bạn muốn format và bấm chọn Init (khởi tạo lại ổ cứng) như dưới đây.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Lúc này bạn xác nhận OK và đợi một lúc cho đầu ghi hoạt động lại ổ cứng. Sau khi định dạng xong, âm thanh cảnh báo lỗi ổ cứng tự động không còn.

3.3 Định dạng ổ cứng bằng phần mềm, trình duyệt trên máy tính, điện thoại

Để format ổ cứng camera Hikvision, trên giao diện của trình duyệt web bạn truy cập vào địa chỉ IP => Cấu hình.

Sau khi gắn ổ cứng vào bên trong đầu ghi, bạn tiến hành làm theo các bước hướng dẫn ở hình dưới.

Bước 1: Click vào mục Configuration.

Bước 2: Tiếp theo chọn Storage.

Bước 3: Kế tiếp chọn Storage Management

Bước 4: Lúc này bạn chọn ổ cứng cần format hay định dạng.

Bước 5: Bây giờ bạn chọn Format để bắt đầu định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Nếu là camera wifi thì cài đặt lưu cho camera. Cài chế độ lưu vào mục Cài đặt lịch sau đó chọn vào dòng màu tím => Sự kiện => Tiếp tục để ghi hình liên tục.

 • Tiếp tục: liên tục ghi hình.
 • Chuyển động: ghi hình khi có chuyển động.
 • Báo động: ghi hình khi có báo động (chế độ báo động có thể cài nhiều chế độ như: báo chuyển động, video bị mất, lỗi bộ lưu trữ camera, mất hình, hoạt động trong khu vực cấm…)
 • Chuyển động | Cảnh báo: Chỉ chọn 1 trong 2 điều kiện
 • Chuyển động & Cảnh báo: Chọn cả 2 điều kiện.
 • Sự kiện: Tùy chỉnh thời gian lưu.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Sau đó sao chép sang các ngày còn lại.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

Việc này được thực hiện trực tiếp trên các thiết bị đã kết nối với Camera qua cùng mạng Wifi như phần mềm điện thoại, màn hình tivi.

4. Cách format ổ cứng đầu ghi các thương hiệu khác

Dưới đây, là các cách định dạng ổ cứng camera trên đầu ghi hình của nhiều hãng khác nhau. Chỉ cần bạn đọc hướng dẫn thì có thể làm được tại nhà mà không cần thuê thợ hay tốn bất kỳ chi phí nào.

4.1 Format ổ cứng đầu ghi camera Dahua

Bạn vào Menu sau đó Lưu trữ đến Nâng cao rồi chọn SATA đến click Định dạng là xong.

Lắp và format ổ cứng camera Hikvision

4.2 Format ổ cứng đầu ghi camera Kbvision

Cách format ổ cứng đầu ghi camera Kbvision cũng khá giống đối với Camera Dahua ở trên, đồng thời cách này được thực hiện thành công cho cả Camera Kbview nữa nhé!

Chọn Menu đến Lưu trữ => Nâng cao => SATA cuối cùng là Định dạng (Format).

5. Những lưu ý khi format ổ cứng camera Hikvision

Qua các định dạng (Format) ổ cứng camera Hikvision, các cách trên sẽ giúp cho bạn khi mới sử dụng camera hikvision dễ dàng thực hiện khi cần format lại ổ cứng.

Nhưng đồng thời bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Các dữ liệu trong ổ cứng sau khi được định dạng sẽ mất hoàn toàn không thể lấy lại được, vì vậy cần kiểm tra dữ liệu nếu quan trọng thì bạn nên lưu ý.
 • Sẽ giảm tuổi thọ của ổ cứng nếu format (định dạng) nhiều lần.
 • Tránh va chạm, hay làm rớt vì sẽ làm hư ổ cứng bởi vì các vòng xoay ổ cứng chạy bằng bi nếu bị rớt sẽ phát ra tiếng rè rè.

Như vậy, với những cách trên bạn có thể tự định dạng ổ cứng camera Hikvision tại nhà, nhanh chóng, ai cũng có thể làm được. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem lại dữ liệu nếu định dạng các dữ liệu trước đó sẽ hoàn toàn mất đi, vì rất khó khôi phục lại hoặc có thể hoàn toàn mất đi. Vì vậy, trước khi thực hiện hãy suy nghĩ thật kỹ nhé!


Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc lắp đặt và định dạng ổ cứng camera Hikvision. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi tại VIỄN THÔNG GIÁ RẺ.